Home > 2.MLM Articles > 8 โอกาสที่ซ่อนอยู่ในธุรกิจเครือข่าย(MLM) จากโรงเรียนสอนธุรกิจ โดย Rebert Kiyosaki(1)

8 โอกาสที่ซ่อนอยู่ในธุรกิจเครือข่าย(MLM) จากโรงเรียนสอนธุรกิจ โดย Rebert Kiyosaki(1)

Home >> MLM Articles

ทำไมคุณถึงแนะนำธุรกิจเครือข่าย หรือ MLM ให้กับผู้อื่น?

มีคนถามผมเสมอว่า ทำไมผมจึงแนะนำธุรกิจเครือข่ายให้กับคนทั่วไป ทั้ง ๆ ที่ผมก็ไม่ได้ร่ำรวยขึ้นมาจากธุรกิจการตลาดแบบเครือข่ายสักหน่อยครับ ผมมีเหตุผลอยู่หลายประการที่ทำเช่นนี้และนี่แหละครับคือที่มาของหนังสือเล่มนี้

BusinessSchool

โอกาสที่ 1 : โอกาสในการเรียนรู้ธุรกิจที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณ

ไม่ใช่เรื่องเงิน

พวกเขามักจะเล่าถึงคนที่สามารถทำเงินได้ถึงหนึ่งแสนเหรียญต่อเดือน จากธุรกิจของเขาให้ฟังอย่างตื่นเต้น และผมก็เคยได้พบกับคนเหล่านั้นจริง ๆ มาแล้วด้วย ผมจึงไม่มีความสงสัยในศักยภาพของการสร้างรายได้มากมายจากธุรกิจเครือข่ายเลย แต่อย่างไรก็ตาม ผมก็ไม่แนะนำให้พวกเราเข้าไปศึกษาธุรกิจนี้ เพราะด้วยเรื่องเงินเป็นเหตุผลหลัก

ไม่ใช่เรื่องสินค้า

ธุรกิจเครือข่ายแรกที่ผมได้เข้าไปศึกษาในปี 1970 นั้นขายวิตามิน ผมได้ลองกินดูแล้วก็พบว่าคุณภาพของมันยอดเยี่ยมจริง ๆ ผมได้มีโอกาสเข้าไปสั่งสินค้ากับบริษัทเหล่านั้นบ้างเมื่อผมต้องการสินค้าและบริการที่เขานำเสนอ แต่สินค้าและแผนการตลาดที่ว่าก็ไม่ใช่เหตุผลหลักที่ผมสนับสนุนให้ผู้คนเข้าไปศึกษาธุรกิจการตลาดแบบเครือข่ายอีกเช่นกัน

แต่มันเป็นเพราะกระบวนการอบรมต่างหาก

เหตุผลแรกที่ผมแนะนำให้เข้าไปสู่ธุรกิจเครือข่ายคือ กระบวนการในการอบรมของเขา ไม่ใช่แค่สินค้า ไม่ใช่ตัวรายได้ ไม่ใช่เวลาแค่สามชั่วโมงนั่งฟังแผนการตลาดหรือแคตตาล็อกสินค้าที่มีสีสันสวยงาม แต่ต้องใช้เวลามากกว่านั้น

ดูให้รอบคอบ เพราะบริษัทเหล่านั้นส่วนใหญ่จะบอกว่าเขามีกระบวนการเรียนรู้ที่ยอดเยี่ยม ทั้ง ๆ ที่บางบริษัทไม่มีอะไรเลย แค่ให้คุณไปอ่านหนังสือบางเล่ม หรือไม่ก็เป็นเพียงการอบรมให้คุณรู้จักวิธีชักชวนเพื่อนหรือญาติพี่น้อง พูดอีกนัยหนึ่งก็คือ สอนให้คุณเป็นเพียงพนักงานขายเท่านั้น

ฉะนั้นเมื่อผมพูดถึงการเรียนรู้ทางด้านธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงชีวิตผมหมายถึงการศึกษาที่มีพลังมากพอที่จะเปลี่ยนดักแด้ให้เป็นผีเสื้อได้ และเมื่อพูดถึงการเรียนรู้ในธุรกิจเครือข่าย ผมจึงแนะนำให้คุณมองหากระบวนการให้ความรู้ที่มีพลังมากถึงขนาดทำให้ชีวิตของคุณแตกต่างจากเดิมไปได้เช่นกัน

การสอนจากประสบการณ์จริง

ผู้คนที่สอนเราจะเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จจริง ๆ ในระดับสูงของธุรกิจนั้น ซึ่งต่างจากในโลกธุรกิจแบบเดิมที่คุณไม่จำเป็นต้องประสบความสำเร็จจริง ๆ เพื่อที่จะมาสอนวิชาธุรกิจ ดังนั้นเมื่อคุณมองเข้าไปในธุรกิจเครือข่าย ก็ควรมองไปยังผู้ที่ประสบความสำเร็จระดับสูงในธุรกิจนั้นด้วย และถามตัวคุณเองว่าคุณต้องการที่จะเรียนรู้จากเขาหรือไม่

วิชาความรู้ที่สำคัญที่สอนกันจากประสบการณ์จริงในธุรกิจเครือข่ายได้แก่

 1. ทัศนคติสู่ความสำเร็จ
 2. ทักษะการเป็นผู้นำ
 3. ทักษะในการสื่อสาร
 4. ทักษะในการพบปะผู้คน
 5. การเอาชนะความกลัว ความสงสัย และความไม่มั่นใจในตัวเอง
 6. การเอาชนะความกลัวจากคำปฏิเสธ
 7. ทักษะการบริหารการเงิน
 8. ทักษะการลงทุน
 9. ทักษะในด้านการสร้างความน่าเชื่อถือ
 10. ทักษะการบริหารเวลา
 11. การตั้งเป้าหมาย
 12. การจัดระบบ

studyingforchangelife
การเรียนรู้ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตหมายถึงอะไร

การเรียนรู้ทางด้านอารมณ์

พ่อจนของผมซึ่งเป็นครูมีความคิดว่า การทำผิดพลาดเป็นเรื่องเลวร้าย ในทางตรงกันข้าม พ่อรวยสอนว่า “เรียนรู้จากความผิดพลาด เราเรียนรู้ที่จะขี่จักรยานได้ ก็จากการที่เราล้มแล้วลุกขึ้นมาใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่า การไม่เรียนรู้จากความผิดพลาดต่างหากที่เป็นเรื่องเลวร้าย” ฉะนั้น เมื่อทำผิด ก็จงยอมรับผิด นี่ต่างหากคือวิธีการเรียนรู้

ในโลกของธุรกิจทั่ว ๆ ไปก็มีทัศนคติเรื่องของการทำผิดพลาดนี้ เมื่อคุณทำผิดพลาด คุณจะต้องถูกไล่ออกหรือถูกทำโทษ แต่ในโลกของธุรกิจเครือข่าย พวกเขาจะกระตุ้นให้คุณเรียนรู้จากความผิดพลาดในการทำงานและแนะนำวิธีแก้ไข อันเป็นการเรียนรู้ทางด้านสติปัญญา ความคิดและในด้านอารมณ์ไปพร้อม ๆ กัน

ถ้าคุณเป็นคนที่กลัวการทำผิดพลาดและกลัวที่จะล้มเหลว ธุรกิจเครือข่ายจะเป็นธุรกิจที่ดีที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับตัวคุณเอง ผมได้เคยเห็นกระบวนการอบรมของธุรกิจเครือข่ายที่สามารถช่วยผู้คนสร้างความมั่นใจในตัวเขากลับคืนมาได้ และเมื่อคุณมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นแล้ว ชีวิตคุณจะเปลี่ยนแปลงอย่างถาวร

การฝึกฝนทางด้านร่างกาย

สมมุติว่าคุณรู้คำตอบที่ถูกต้องทั้งหมดในห้องเรียนแต่ไม่เคยได้มีโอกาสลงมือปฏิบัติเลย การเรียนรู้ของคุณจะสมบูรณ์ได้อย่างไร คุณจะก้าวหน้าต่อไปได้อย่างไร ถ้าคุณไม่กล้าที่จะทำอะไรสักอย่าง

บริษัทที่ทำการตลาดแบบเครือข่ายทุกบริษัทที่ผมได้ศึกษาดูจะให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ทางด้านสติปัญญาเท่า ๆ กับการฝึกฝนทางด้านร่างกาย พวกเขาจะกระตุ้นให้คุณออกไปเผชิญหน้ากับความกลัวโดยการลงมือทำ เมื่อทำผิดพลาดแล้วก็เรียนรู้จากความผิดพลาดนั้นมันถึงจะเป็นกระบวนการที่ทำให้คุณเติบโตแข็งแรงทั้งด้านสติปัญญา อารมณ์ และร่างกาย

ธุรกิจเครือข่ายที่ดีที่สุดจะกระตุ้นให้คนของเขาเรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ ทั้งด้านสติปัญญา การลงมือทำ การทำผิดพลาด เรียนรู้ แก้ไข และทำซ้ำต่อไป นั่นคือ การเรียนรู้จากชีวิตจริง อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่เดินเข้าไปหาเขา เขาก็คงไม่สามารถช่วยอะไรคุณได้

การเรียนรู้ในด้านจิตวิญญาญ

เหนือขีดจำกัดของมนุษย์ วันหนึ่งในขณะที่ผมได้เฝ้าดูการวิ่งแข่งของคนพิการ ผมก็มีความรู้สึกได้ถึงจิตวิญญาณ เมื่อได้เห็นว่าคนหนุ่มสาวเหล่านี้บางคนไม่มีขา บางคนก็มีขาเทียม พวกเขากำลังจะวิ่งแข่งระยะสั้น และด้วยหัวใจของพวกเขา น้ำตาของผมซึมออกมา เมื่อเห็นเด็กสาวคนหนึ่งซึ่งมีขาเพียงขาเดียวกำลังวิ่งอย่างสุดหัวใจ ใบหน้าของเธอบอกได้ถึงความเจ็บปวดจากขาเทียมที่เธอใช้อยู่ แต่ความเจ็บปวดนั้นก็ไม่สามารถเทียบได้กับกำลังใจของเธอ ถึงแม้ว่าเธอจะไม่ชนะในการแข่งขันครั้งนั้น แต่เธอก็ชนะใจของผม เธอเข้ามาอยู่ในหัวใจของผม พวกเขาวิ่งเพื่อเตือนสติพวกเราให้ได้รู้ถึงพลังที่ซ่อนอยู่ทั้งหมดในตัวของพวกเรากันเองทุกคน

ผมได้สังเกตเห็นว่าผู้นำในธุรกิจเครือข่ายก็ได้รับการอบรมและพัฒนาความสามารถนี้ในการที่จะพูดให้เข้าถึงจิตใจของผู้คนได้เช่นกัน พวกเขาสามารถที่จะเอาชนะอุปสรรคอันยิ่งใหญ่ที่อยู่เบื้องหลังของเขาได้ และกระตุ้นให้พวกเขาเดินต่อไปข้างหน้าได้ เดินออกไปเหนือขีดจำกัดของมนุษย์ นั่นแหละคือพลังการเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิต

ถ้าคุณตัดสินใจที่จะเปลี่ยนบางสิ่งบางอย่างในชีวิตของคุณ คุณก็ควรลองเข้าไปดูการอบรมที่จัดขึ้นโดยบริษัทการตลาดแบบเครือข่ายเหล่านั้น และให้เวลาสักระยะหนึ่งเข้าไปศึกษาดูว่า ธุรกิจ ผลตอบแทน สินค้า และการอบรมเหล่านั้นคือสิ่งที่จำเป็นสำหรับชีวิตในช่วงนี้ของคุณหรือไม่

—-Thanks for reading —-
W.Wanich

Advertisements
 1. 2010/05/11 at 12:15 pm

  ขอบคุณมากที่จัดทำเวบไซท์ข้อมุลแบบนี้ขึ้นมานะครับ เป็นประโยชน์มากๆที่จะเข้ามาศึกษาหาความรู้ เบื้องต้น หรือ ระดับที่สูงขึ้นไปได้ดีทีเดียว

 2. 2010/06/26 at 4:56 am

  ขอบคุณครับ อ่านแล้วช่วยได้มากเลย

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: